หน้าแรก > บทความ > เจาะเบื้องลึก (แท็บเล็ต) ของเล่นไฮเทคเด็กยุคใหม่

เจาะเบื้องลึก (แท็บเล็ต) ของเล่นไฮเทคเด็กยุคใหม่

เช็คหน่อยว่า...ครอบครัวของเราใช้ของเล่นอิเล็กทรอนิกส์ อย่างเช่น มือถือ แท็บเล็ต เป็นพี่เลี้ยงดูแลลูกรึเปล่า ถ้าใช่...!!! เช็คต่อด้วยว่าเราเป็นพ่อกับแม่คิดบวก ที่คิดว่าของเล่นเหล่านี้จะต่อยอดการเรียนรู้ของลูกๆ รึเปล่า ถ้าใช่...และให้ลูกเล่นแบบปล่อยปละละเลย!!! รู้มั้ยว่าผลลัพธ์ที่ได้มันไม่ใช่อย่างที่คิดและจะกลายเป็นตรงกันข้าม เพราะมันอาจส่งผลร้ายเป็นภัยเงียบต่อพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจ เช่น ร่างกายไม่พัฒนาตามวัย ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ กลายเป็นเด็กก้าวร้าว ขาดสมาธิ ความจำสั้น ขาดทักษะในการเข้าสังคม มีปัญหาด้านสายตา และอีกหลากหลายผลกระทบที่จะตามมา

 แต่ไม่ต้องตกใจมาดูให้กระจ่างกันไปเลยว่า...ในความเป็นผู้ร้ายของ มือถือหรือแท็บเล็ต  ก็มีความเป็นฮีโร่ซ่อนอยู่ ถ้าพ่อกับแม่ใช้มันอย่างถูกทางถูกเวลา เพราะในต่างประเทศมีงานวิจัยยืนยันว่า แอปพลิเคชันเพื่อการศึกษา สามารถใช้ประกอบการเรียนการสอน เสริมให้เด็กมีความเข้าใจและจดจำบทเรียนได้มากกว่าเด็กที่เรียนจากหนังสือปกติ และนำบทเรียนที่เรียน ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีกว่าเช่นกัน

 มาถึงตรงนี้พ่อกับแม่ต้องขีดเส้นใต้ใส่ดอกจันตัวโตๆ เอาไว้เลย เพราะการจะเปลี่ยนผู้ร้ายให้กลายเป็นฮีโร่นั้น พ่อกับแม่ต้องเข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมให้ลูกๆ ได้รับประโยชน์และหลีกเลี่ยงผลเสียที่อาจเกิดตามมาได้โดยยึดหลัก 3 ข้อ ต่อไปนี้


            1.เช็กเนื้อหาก่อนลูกเรียนรู้ โดยเน้นเนื้อหาที่ส่งเสริมการเรียนรู้ ตามพัฒนาการของลูก
            2.ไม่ปล่อยให้ลูกใช้มือถือหรือแท็บเล็ตตามลำพัง พ่อกับแม่ควรอยู่กับลูกเพื่อช่วยให้เกิดการเรียนรู้และต่อยอดไปสู่ความรู้ใหม่
            3.กำหนดระยะเวลาให้เหมาะสม ไม่เกิน 1-2 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ลูกได้ทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง เช่น กิจกรรมกลางแจ้ง

เพียงเท่านี้พ่อกับแม่ก็จะสามารถเปลี่ยนมือถือกับแทบเล็ต ที่เป็นผู้ร้ายให้กลายเป็นฮีโร่ช่วยดูแลลูกๆ ได้แล้ว

 *สถาบันที่เชี่ยวชาญทางด้านเด็กของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า เด็กทารกจนถึงวัย 2 ขวบ ไม่ใช้มือถือหรือแท็บเล็ตรวมทั้งอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ส่วนเด็กอายุ 3 – 5 ขวบนั้นให้เล่นได้วันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง และในวัยที่โตกว่านั้นจนถึงอายุ 18 ปี ควรเล่นแค่วันละ 2 ชั่วโมง 
ที่มา:  http://www.healthyliving.in.th/detail.aspx?id=82857&from=content&catId=1644